Việt Nam phản ứng Trung Quốc tập trận và bắn tên lửa ở quần đảo Hoàng Sa

1 năm trước 634

Ngày 31/8, trả lời câu hỏi của một số phóng viên Việt Nam và nước ngoài đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông tin về việc nước này tiến hành tập trận quân sự, bắn tên lửa tại Biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Lập trường của Việt Nam về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực Biển Đông đã được nêu trong phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ngày 26/8.

Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, không có lợi cho hoà bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông".

Việt Nam phản ứng Trung Quốc tập trận và bắn tên lửa ở quần đảo Hoàng Sa  - Ảnh 1.

Theo báo chí nước ngoài, Trung Quốc đã tiến hành tập trận trên Biển Đông, bao gồm cả bắn tên lửa đạn đạo ở gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Sáng 26/8, Bắc Kinh đã cho phóng 2 tên lửa, bao gồm cả một tên lửa "sát thủ tàu sân bay" ra Biển Đông.

Trong tuyên bố hôm 27/8, Lầu Năm Góc đã lên án việc Trung Quốc bắn tên lửa ở Biển Đông, cho rằng các hành động của Trung Quốc "càng gây thêm bất ổn tình hình Biển Đông", "vi phạm cam kết của Trung Quốc trong tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002", "đặt câu hỏi về các động cơ của Trung Quốc với các cuộc đàm phán đang tiếp diễn về Bộ Quy tắc ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN".

Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho rằng, cuộc tập trận của Trung Quốc là động thái mới nhất trong chuỗi hành động nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải bất hợp pháp, gây bất lợi cho các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông.