Vì sao Trung Quốc “khẩn cấp” sửa đổi luật quốc phòng?

11 tháng trước 9561

Trung Quốc sửa đổi luật quốc phòng trong bối cảnh đối mặt với nhiều thách thức an ninh, đặc biệt là từ Mỹ và Đài Loan (ảnh: SCMP)

Sau gần 2 năm cân nhắc, Trung Quốc quyết tâm sửa đổi luật quốc phòng của nước này trong bối cảnh các thách thức trong nước, quốc tế ngày càng gia tăng, theo SCMP.

Dự thảo luật quốc phòng sửa đổi của Trung Quốc sẽ nhấn mạnh đến các lĩnh vực mới như an ninh mạng, không gian mạng và công nghệ quân sự.

Dự luật mới cũng cho phép quân đội Trung Quốc “tham gia quản trị an ninh toàn cầu, hỗ trợ nỗ lực kiểm soát vũ khí quốc tế”.

Ông Ngụy Phượng Hòa cho biết, luật quốc phòng mới sẽ có những “thay đổi quan trọng” để “bảo vệ Trung Quốc cả bên trong lẫn bên ngoài”.

“Trung Quốc đang phải đối mặt với các mối đe dọa và thách thức an ninh ngày càng phức tạp”, ông Ngụy nhận định.

Theo chuyên gia quân sự Song Zhongping, nguyên nhân Trung Quốc phải sửa đổi luật quốc phòng là sức ép từ Mỹ và đặc biệt là vấn đề Đài Loan.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi Washington chi nhiều tiền hơn cho quốc phòng để đối phó với “những thách thức, đặc biệt là từ Trung Quốc”.

“Mỹ không thể chấp nhận việc để Trung Quốc vươn lên như một đối thủ ngang hàng cả về kinh tế lẫn quân sự”, John Mearsheimer – chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Chicago – nhận xét.

Theo Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa, luật quốc phòng của Trung Quốc có hiệu lực từ năm 1997 đến nay đã không thể đáp ứng những yêu cầu mới của quân đội nước này.

Trung Quốc muốn nâng cao vị thế của quân đội bằng luật quốc phòng mới (ảnh: SCMP)

“Tình hình thế giới đã có những thay đổi mạnh mẽ trong 20 năm qua. Cạnh tranh quốc tế ngày càng gia tăng, xung đột vũ trang không ngừng kéo theo nhiều bất ổn về an ninh”, ông Ngụy nói.

Theo luật quốc phòng sửa đổi, Trung Quốc có thể gửi thêm quân ra nước ngoài để thực hiện các hoạt động hòa bình, chống cướp biển, khủng bố.

Ngoài thách thức từ nước ngoài, Trung Quốc cũng nhấn mạnh mối quan tâm về các lĩnh vực mới như không gian mạng, an ninh mạng.

Theo các chuyên gia trong nước, trong tương lai, không gian mạng sẽ trở thành “chiến trường mới” giữa các nước. Trung Quốc cần nhanh chóng thích ứng để chiến thắng mà không tốn một viên đạn bằng “chiến trường” quan trọng này.

Dự luật quốc phòng mới cũng nhằm nâng cao vị thế của quân đội Trung Quốc. Bắc Kinh muốn đưa quân nhân từ nghề nghiệp được xã hội “tôn trọng” sang được “tôn kính”.