Tương lai không xa, bệnh nhân ngồi nhà khám, điều trị bệnh tim mạch

11 tháng trước 82

Chiều 16/10, trong khuôn khổ Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17 đã diễn ra Hội thảo Triển vọng y tế từ xa trong tim mạch. 

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS Hiếu cho biết, mô hình khám chữa bệnh đang dần dần thay đổi với sự tác động của công nghệ thông tin. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh từ xa đã phát triển từ Telemedicine sang Telehealth (tư vấn trực tuyến đa bệnh viện), tiến tới triển khai phòng khám bệnh từ xa và cuối cùng khám bệnh tại nhà người bệnh.

Tương lai không xa, bệnh nhân ngồi nhà khám, điều trị bệnh tim mạch - Ảnh 1.

PGS Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ tại hội thảo Triển vọng y tế từ xa trong tim mạch, đồng thời ra mắt nền tảng chăm sóc sức khỏe từ xa - Ourhealth do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức chiều 16/10.

Hiện nay, y tế Việt Nam đã ứng dụng công nghệ thông tin vào nhiều khâu điều trị cho bệnh nhân. Riêng trong lĩnh vực tim mạch, hiện nay Việt Nam đi đầu trong phẫu thuật 3D, có thể dựng hình 3D nội soi để mổ thay van tim vá lỗ thổng không mở xương ức. 

Tuy nhiên, trong việc can thiệp tim bằng robot thế giới đã thực hiện được nhưng Việt Nam chưa làm được. "Tôi đã tìm hiểu công nghệ này ở các nước và nghiên cứu trong thời gian không xa Việt Nam cũng có thể can thiệp đặt stent bằng robot, độ chính xác cao hơn con người”, PGS Hiếu chia sẻ. 

Theo PGS Hiếu, với công nghệ thông tin hiện nay, tương lai không xa, bệnh nhân chỉ cần ngồi nhà, nhân viên y tế mang máy siêu âm kích cỡ nhỏ đến nhà, thao tác là các chuyên gia y tế hàng đầu có thể theo dõi được bệnh tình, đưa ra các chẩn đoán và lời khuyên hợp lý mà bệnh nhân không cần đi viện. 

PGS Hiếu cũng cho rằng, hiện nay, nhờ hội chẩn từ xa, tuyến trên hỗ trợ tuyến dưới mà người dân tin tưởng hơn khi đi khám chữa bệnh. Bệnh nhân đến khám ở bệnh viện huyện cũng được các bác sĩ tuyến trung ương, các chuyên gia y tế hàng đầu chẩn trị. Hội chẩn, đào tạo từ xa cũng là cách để đào tạo, nâng cao trình độ hiệu quả cho các bác sĩ trẻ, các bác sĩ vùng sâu, vùng xa.

Còn với nền tảng chăm sóc sức khỏe từ xa - Ourhealth giúp bác sỹ, bệnh nhân và người thân kết nối trực tuyến để chia sẻ tình trạng sức khỏe hoặc tự động gửi cảnh báo khi có những dấu hiệu bất thường. Nền tảng cũng là diễn đàn mở giữa người bệnh, bác sỹ và các chuyên gia đầu ngành để chia sẻ kiến thức y tế; đồng thời kết nối 24/7 tới đường dây nóng của bệnh viện, dẫn đường đến bệnh viện cấp cứu đột quỵ gần nhất.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết thông qua Ourhealth, người dân bị tăng huyết áp có thể đến trạm y tế địa phương để lấy thuốc mà không cần đi khám ở các bệnh viện tuyến trên như trước đây. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được tư vấn, điều trị kịp thời nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe…

Tuy nhiên, theo PGS Hùng, để Ourhealth hoạt động hiệu quả cần tiếp tục hoàn thiện, mở rộng nền tảng, xây dựng chế độ đãi ngộ cũng như những ràng buộc trách nhiệm đối với những người tham gia tư vấn cho bệnh nhân…

Hiện nay, nền tảng Ourhealth sử dụng Big data (Phân tích dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo) nhằm phân tích toàn bộ thông tin bệnh án, quá trình tư vấn, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân … nhằm ra đưa cảnh báo sớm về các chỉ số sức khỏe bất thường của người bệnh; các dấu hiệu cần cấp cứu, đồng thời giúp bác sĩ tư vấn chính xác và hiệu quả nhất. 

Trong giai đoạn đầu, Ourhealth tập trung hỗ trợ cho các bệnh liên quan đến tim mạch. Đến quý 1/2021, Ourhealth sẽ mở rộng nền tảng cho các bệnh lý khác như tiểu đường, suy thận, bệnh nhi khoa… và đến cuối năm 2021 cơ bản hoàn thiện hệ sinh thái y tế như bảo hiểm, nhà thuốc.

Đến tháng 10/2020, Ourhealth đã và đang được triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện E Hà Nội, Bệnh viện 198 - Bộ Công An, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Trong thời gian tới, Ourhealth sẽ tiếp tục triển khai mở rộng tại các bệnh viện trên toàn quốc.