Sự thật pin "khủng" của điện thoại Vsmart Live 4 được kiểm chứng như thế nào?

1 năm trước 2092

Yếu tố làm nổi bật smartphone của Vsmart có lẽ chính là viên pin 5.000mAh. Và nếu bạn đang muốn tìm 1 chiếc smartphone có dung lượng lớn và cấu hình tốt, Vsmart Live 4 với giá 4.49 triệu đồng sẽ là lựa chọn hợp lý. Hãy cùng tìm hiểu liệu viên pin này có đủ "trâu" như con số không.

 Pin khỏe mà giá rẻ là đây… - Ảnh 1.

Trước tiên cần nói qua một chút về cấu hình Vsmart Live 4, điện thoại sử dụng con chip Qualcomm Snapdragon 675 sản xuất trên tiến trình 11nm, mặc dù đã gần 2 năm từ thời điểm ra mắt nhưng hiệu năng của SoC này vẫn đáp ứng tốt với những ứng dụng và game hiện nay. Mặc khác, Vsmart cung cấp 2 phiên bản RAM 4GB/6GB và bộ nhớ trong 64GB. Phiên bản thử nghiệm trong bài viết có dung lượng RAM 4GB.

Bắt đầu bài thử nghiệm thời lượng pin, ta sẽ sử dụng các tác vụ phổ biến như chơi game (game được nhiều người chơi hiện nay là Liên Quân Mobile), lướt web (bao gồm lướt Facebook, Instagram, đọc tin tức) và xem gameshow trên YouTube. Các tác vụ này mình đều sử dụng cả WiFi lẫn 4G. Thiết lập trong quá trình thử nghiệm là độ sáng màn hình 75%, kích hoạt Vị trí, Bluetooth và Đồng bộ dữ liệu. Kết quả theo biểu đồ như sau:

 Pin khỏe mà giá rẻ là đây… - Ảnh 2.

Lượng pin mất đi sau 60 phút sử dụng các tác vụ

Mỗi tác vụ trên đều được thử nghiệm trong vòng 1 tiếng. Đối với tựa game Liên Quân Mobile, mình thiết lập FPS ở mức cao, cụ thể ở đây là 60fps, độ phân giải HD là siêu cao, chất lượng hình ảnh và chi tiết đều cao.

 Pin khỏe mà giá rẻ là đây… - Ảnh 3.

Dựa trên biểu đồ, mức tiêu thụ pin khi dùng 4G không quá nhiều so với WiFi. Và khi trải nghiệm, ta không cảm giác rõ rệt được mức nhiệt mà điện thoại tỏa ra cả khi sử dụng 4G, có chăng cũng chỉ là hơi ấm lên. Có lẽ cũng vì có thêm một lớp ốp lưng nhựa bên ngoài.

Mặt khác, trong quá trình sử dụng các tác vụ hỗn hợp như chơi game, lướt web với thời gian 20 tiếng hơn bao gồm 6 tiếng không kết nối với WiFi hoặc 4G và tắt màn hình, khoảng thời gian còn lại sử dụng ngắt quãng nhưng vẫn luôn giữ Internet thì mức tiêu tốn dung lượng pin tổng cộng là 32%. Với con số này, người dùng phổ thông hoàn toàn có thể sử dụng thiết bị lên đến ngày thứ 3 ở tần suất vừa.

Ngoài ra, ta đã thử sử dụng thêm ứng dụng PC Mark để thêm cái nhìn tổng quát hơn. Trong PC Mark sẽ có công cụ đo thời lượng pin thông qua việc ứng dụng mô phỏng lại các tác vụ như lướt web, xem và chỉnh sửa ảnh,… Kết quả mà công cụ cho ra sau khi ta tiến hành cho chạy ở mức pin 100% đến khi còn 20% là 15 giờ 45 phút.

 Pin khỏe mà giá rẻ là đây… - Ảnh 4.

Đây là con số ấn tượng khi so với những smartphone flagship khác có cùng dung lượng pin như Samsung Galaxy S20 Ultra 5G với thời lượng 12 giờ 22 phút. Hoặc trên "cơ" cả chiếc Asus ROG Phone 3 với dung lượng pin 6000mAh có thời lượng 15 giờ 24 phút.

 Pin khỏe mà giá rẻ là đây… - Ảnh 5.

Tiếp theo là thử nghiệm sạc pin trên chiếc Vsmart Live 4. Với dung lượng 5000mAh, tuy nhiên điện thoại chỉ hỗ trợ sạc nhanh Quick Charge 3.0 18W. Thời gian để sạc từ 1% lên 100% khá là lâu, mất 2 tiếng 46 phút. Dưới đây là biểu đồ cho quá trình sạc pin của smartphone:

 Pin khỏe mà giá rẻ là đây… - Ảnh 6.

Tốc độ sạc Vsmart Live 4

Tạm kết

Mặc dù thời gian sạc pin là hơi lâu, nhưng nguyên nhân cũng đến từ viên pin lớn của chiếc smartphone này. Ở phân khúc giá rẻ, chúng ta sẽ khó có thể tìm được chiếc smartphone nào như Vsmart Live 4 với cấu hình đáp ứng tốt nhu cầu hiện nay của người dùng và một viên pin có thời lượng sử dụng lên đến 2-3 ngày tùy theo tần suất dùng. Nhờ vậy, bạn sẽ không còn phải lo đến vấn đề vì giới hạn về pin mà bị cản trở công việc hoặc giải trí nữa.