Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội: "Khai thác tốt hơn tiềm năng riêng có về văn hóa, con người xứ Huế"

11 tháng trước 80

Sáng 22/10, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế (số 41A Hùng Vương, TP.Huế), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã khai mạc với sự tham dự của 350 đại biểu, đại diện hơn 53.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã đến dự và chỉ đạo Đại hội. 

Chủ đề của Đại hội là "Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương".

Đại hội Đảng bộ tỉnh TT- Huế  - Ảnh 1.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, có sự tham dự của 350 đại biểu.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu cho biết 5 năm qua, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, thiên tai, dịch bệnh, nhất là đầu nhiệm kỳ xảy ra sự cố môi trường biển, cuối nhiệm kỳ xảy ra đại dịch Covid-19, cơn bão số 5 và trận lũ lịch sử vừa qua đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Mặc dù vậy, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên - Huế đã nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, đạt những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực, tạo thêm thế và lực mới để xây dựng tỉnh phát triển nhanh và bền vững.

Đại hội Đảng bộ tỉnh TT- Huế  - Ảnh 2.

Phương châm của Đại hội là "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển".

Tăng trưởng kinh tế của tỉnh duy trì ở mức hợp lý. Tỉnh đã kiên trì thực hiện mục tiêu phát triển xanh và bền vững. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp; các ngành, lĩnh vực có bước phát triển tích cực. Nhiều công trình, dự án quan trọng được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế được triển khai quyết liệt, có ý nghĩa lớn kể cả về mặt xã hội và kinh tế.

Vị trí đô thị "di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh" của tỉnh được xác lập và khẳng định. Tỉnh từng bước phát huy vị thế của trung tâm văn hóa, du lịch, y tế chuyên sâu; khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo lớn của cả nước. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh, an sinh xã hội được bảo đảm...

Đại hội Đảng bộ tỉnh TT- Huế  - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tham dự và chỉ đạo Đại hội.

Công tác bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch đạt nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, tỉnh đã quan tâm, chú trọng xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa Huế, con người Huế. Nhiều phong trào, hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng lan tỏa sâu rộng, có hiệu quả thiết thực.

Tuy nhiên, những khó khăn khách quan và chủ quan đã dẫn đến nhiều hạn chế, khuyết điểm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh còn thấp; các trung tâm văn hóa - xã hội chưa phát huy vai trò, vị thế tương xứng với tiềm năng, thế mạnh; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có mặt chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Đại hội Đảng bộ tỉnh TT- Huế  - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu phát biểu khai mạc Đại hội.

Đại hội Đảng bộ tỉnh TT- Huế  - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ trình bày báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng thành tựu nổi bật của Thừa Thiên - Huế trong 5 năm qua là kinh tế có mức tăng trưởng khá cao, bình quân là 6,5%/năm; các chỉ tiêu quan trọng đều đạt, có chỉ tiêu hoàn thành vượt mức; một số chỉ tiêu chưa đạt cần tiếp tục phấn đấu.  

Đại hội Đảng bộ tỉnh TT- Huế  - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, tỉnh Thừa Thiên - Huế cần quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 83 của Chính phủ về xây dựng và phát triển tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; huy động tập trung mọi nguồn lực, xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, thực sự trở thành trung tâm của vùng và cả nước về văn hóa, du lịch, y tế chuyên sâu, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ. 

Ngoài ra, theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Thừa Thiên - Huế cần đổi mới hơn nữa tư duy phát triển, nhất là phát triển bền vững; khai thác tốt hơn những tiềm năng riêng có về văn hóa, con người xứ Huế… 

 "Khai thác tốt hơn  tiềm năng riêng có về văn hóa, con người xứ Huế"  - Ảnh 7.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão lụt.

Tại Đại hội, các đại biểu đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 và những người dân thiệt mạng do bão lụt.

 "Khai thác tốt hơn  tiềm năng riêng có về văn hóa, con người xứ Huế"  - Ảnh 8.

Các đại biểu quyên góp hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lụt thời gian qua.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và các đại biểu đã đóng góp hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lụt thời gian qua.