Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đón Huân chương Lao động hạng Ba

11 tháng trước 9548

Tới tham dự tại buổi lễ kỷ niệm và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba có đại diện lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội, các ban, ngành và đặc biệt là sự hiện diện của các nghệ sĩ gạo cội cùng toàn thể diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long. Ngoài ra còn rất nhiều anh em, nghệ sĩ như: Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, NSND Thái Bảo, ca sĩ Tùng Dương, Mỹ Linh… cũng đến chia vui và chúc mừng.

Kỷ niệm 60 năm, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đón Huân chương Lao động hạng Ba  - Ảnh 1.

NSƯT Tấn Minh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long

Trong không khí tưng bừng và rộn ràng sau các tiết mục văn nghệ của các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, NSƯT Tấn Minh - Giám đốc Nhà hát lên phát biểu: "Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long tiền thân là Đoàn Văn công nhân dân thành phố Hà Nội, Nhà hát đã phát triển vững mạnh toàn diện, trở thành Nhà hát hạng I. 

Các thế hệ nghệ sĩ nhà hát đã vượt qua khó khăn, thử thách để dàn dựng và biểu diễn nhiều chương trình ca múa nhạc, phục vụ công chúng trong kháng chiến, sau khi đất nước thống nhất và giai đoạn đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay. Trong những năm qua Nhà hát đã dàn dựng được gần 3.000 chương trình nghệ thuật, biểu diễn phục vụ nhân dân cả nước và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. 

Kỷ niệm 60 năm, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đón Huân chương Lao động hạng Ba  - Ảnh 2.

Nhiều chương trình nghệ thuật đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, tạo nên thương hiệu của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long như: "Hồ Gươm", "Hà Nội những công trình", "Trống hội Thăng Long", "Hà Nội xưa và nay", "Hà Nội, ngày... tháng... năm", "Linh thiêng Hà Nội", "Ký ức Long Thành"...

Từ năm 2013 đến nay, Nhà hát vẫn thường xuyên tập luyện, tìm tòi, học tập để xây dựng các tiết mục mới, dàn dựng và biểu diễn nhiều chương trình lớn phục vụ chính trị, phục vụ đối ngoại và phục vụ nhân dân Thủ đô, đồng thời tham gia Hội diễn Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc do Bộ VHTTDL tổ chức.

Ngoài các nhiệm vụ phục vụ chính trị được giao, Nhà hát cũng tích cực biểu diễn các chương trình có doanh thu để đảm bảo nguồn thu sự nghiệp, mặc dù còn nhiều khó khăn như trang thiết bị còn thiếu, chưa có phương tiện vận chuyển, chưa có rạp… Nhà hát đã cố gắng khai thác hợp đồng biểu diễn phục vụ các đơn vị và tổ chức các buổi biểu diễn bán vé để tăng cường nguồn thu sự nghiệp. Hàng năm Nhà hát đều hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch thu biểu diễn, kinh phí thu sự nghiệp hàng năm tăng trung bình khoảng 15-20% (năm sau so với năm trước).

Nhà hát có những nghệ sĩ trẻ tài năng, đắm say với nghề như: nhạc sĩ Dương Cầm, ca sĩ Khánh Linh, Đông Hùng, Bảo Trâm… Họ đều là những nghệ sĩ có tên tuổi, có vị trí riêng trong xã hội và có khả năng kiếm tiền, nhưng họ gắn bó với Nhà hát bởi niềm đam mê, mong muốn được cống hiến, góp sức thực hiện những chương trình nghệ thuật đặc biệt mà không tiền nào mua được.

Kỷ niệm 60 năm, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đón Huân chương Lao động hạng Ba  - Ảnh 3.

Các nghệ sĩ biểu diễn trong lễ kỷ niệm

Hiểu những mong muốn đó, song đơn vị cũng có những khó khăn nhất định, nhất là hiện giờ, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long chưa có rạp để các nghệ sĩ có thể biểu diễn chương trình thường xuyên. Khát khao lớn nhất của các nghệ sĩ là được làm nghề, có sân khấu biểu diễn thì anh chị em có thể yên tâm tận hiến. Chúng tôi là chiến sĩ văn hóa phải có trách nhiệm với đời sống tinh thần của người dân Thủ đô. Chúng tôi luôn sẵn sàng cống hiến và mong mỏi nhận được sự hỗ trợ, quan tâm nhiều hơn của Nhà nước".

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở VHTT Hà Nội - cho hay, Nhà hát Ca Múa Nhạc Thăng Long cần nâng cao hiệu quả quản lý, phát huy sự sáng tạo và đoàn kết của đội ngũ cán bộ, viên chức nhằm tiếp tục đóng góp phát triển văn hóa, nghệ thuật Thủ đô. Bên cạnh đó, nhà hát cần nghiên cứu đổi mới, cập nhật các công nghệ biểu diễn trong nước và quốc tế, nâng cao chất lượng các chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của công chúng.

Theo ông Tô Văn Động, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long cần phát triển các hoạt động xã hội hóa trên cơ sở vừa bảo đảm tính nghệ thuật vừa phù hợp với thị hiếu xã hội, nâng cao đời sống của đội ngũ cán bộ, nghệ sĩ, đồng thời, xây dựng kế hoạch cho từng giai đoạn để sẵn sàng tự chủ hoàn toàn.

Kỷ niệm 60 năm, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đón Huân chương Lao động hạng Ba  - Ảnh 4.

Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba đúng lễ kỷ niệm 60 năm thành lập.

Kỷ niệm 60 năm, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long đón Huân chương Lao động hạng Ba  - Ảnh 5.

Tại lễ kỷ niệm, ông Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã đại diện trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, trao Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội cho hai tập thể và bốn cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp phát triển văn hóa, nghệ thuật Thủ đô và đất nước.