Messi bây giờ đáng giá bao nhiêu, có gấp đôi Cristiano Ronaldo?

1 năm trước 199

BLĐ Barcelona với bất cứ đời chủ tịch nào cũng đều muốn ký hợp đồng trọn đời với Messi. Tuy nhiên, sự thật là anh chỉ còn 1 năm hợp đồng với đội chủ sân Camp Nou thôi và đến tháng 6/2021, Messi sẽ là người tự do. Trước đó 6 tháng, thiên tài người Argentina sẽ có quyền tự do đàm phán với bất cứ đội bóng nào hứng thú với mình.

Messi bây giờ đáng giá bao nhiêu, có gấp đôi Cristiano Ronaldo? - Ảnh 1.

Messi có giá bao nhiêu?

Barcelona đương nhiên không muốn rơi vào tình thế mất kiểm soát đó và giờ thì đang mâu thuẫn. Họ muốn giữ Messi nhưng trong điều kiện không giữ được, thì cũng không muốn mất trắng anh. Và thế là một mặt Barcelona vừa phải van nài Messi gia hạn, một mặt vẫn phải nghe ngóng xem có đội nào muốn mua Messi ngay trong hè này không để bán được giá.

Ở đây, chỉ xét trường hợp Barcelona thống nhất bán Messi trong thời điểm này. Trước đây, chưa ai từng nghiêm túc xem xét đến viễn cảnh táo bạo như vậy nên các mức giá đưa ra cũng rất viển vông: 300 triệu euro, 1 tỷ euro hoặc... vô giá.

Nhưng hãy đi vào thực tế, Messi chỉ còn 1 năm hợp đồng với Barcelona và cái giá nếu muốn bán được sẽ không thể cao như thế. Đồng thời, Messi đã 33 tuổi 2 tháng và biên độ sử dụng cho đội bóng mới là không nhiều. Ở mức đỉnh cao như bây giờ thì cũng cỡ 2-3 năm nữa.

Messi có đang ở bên kia sườn dốc sự nghiệp? Chắc chắn. Dù thi thoảng vẫn khiến cả thế giới ngả mũ thán phục vì những pha xử lý điên rồ của mình nhưng đó là "thi thoảng", tần suất thực hiện điều phi thường của Messi đã không dày như trước.

Đúng là Messi đã thay đổi lối chơi để phù hợp với tuổi tác và chiến thuật của Barcelona nhưng việc "chỉ" ghi được 31 bàn trên mọi đấu trường, kém nhất trong 12 năm qua, và kém mùa trước tới 20 bàn, là minh chứng rõ ràng nhất của sự thụt lùi.

Messi không còn siêu nhân như trước nhưng chắc chắn vẫn là trung tâm lối chơi nếu chuyển đến đội bóng mới, xuất phát từ cả mong muốn của bản thân cầu thủ đến quan điểm của đội bóng. Như vậy, bể bến đỗ mà Messi có thể chọn sẽ thu hẹp lại, chỉ loanh quanh những đội bóng sở hữu người hiểu rõ El Pulga. Ở lĩnh vực này, Man City của Pep Guardiola là nhất, Inter Milan đương nhiên phải xếp sau.

Messi bây giờ đáng giá bao nhiêu, có gấp đôi Cristiano Ronaldo? - Ảnh 2.

Giá trị của Messi đã xuống rất nhiều.

Lúc này, trang định giá uy tín Transfermarkt niêm yết Messi 112 triệu euro. So với thời kỳ đỉnh cao là 180 triệu euro, Messi đã giảm tới 30% giá trị. Đây được xem là mức giá hợp lý để Barcelona chịu ngồi vào bàn đàm phán, cũng như vừa tầm khả năng chi trả của những đội bóng lớn trong thời kỳ suy thoái kinh tế vì đại dịch toàn cầu như bây giờ.

Nên nhớ, truyền thông Italia đang loan tin Juventus đã rao bán Cristiano Ronaldo với "chỉ" 60 triệu euro. Ronaldo vẫn thi đấu ổn định nhưng chỉ cách sinh nhật lần thứ 36 có 6 tháng nữa thôi. Thêm một tuổi, mọi thứ sẽ khác rất nhiều. Barcelona do đó cần nhìn vào trường hợp này để sớm đưa ra quyết định có lợi nhất cho cuộc cách mạng của Ronald Koeman.