Huyện nghèo "vượt bậc" về số người tham gia BHXH tự nguyện

10 tháng trước 116

Hội nghị 55 người dự, 54 người tham gia BHXH tự nguyện

Tin từ BHXH huyện Vân Hồ cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh có số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.297/2.420 người, đạt 95% so với kế hoạch được giao năm 2020, bằng 6,6% lực lượng lao động. Có 2 xã đã hoàn thành và vượt kế hoạch phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc là xã Vân Hồ 105,5%, xã Mường Tè 126%. 

Tổng số người tham gia BHXH tự nguyện là 1431/1480 người, đạt 96,7% so với kế hoạch được giao năm 2020. 

Trong 9 tháng đầu năm tổ chức được 38 hội nghị tuyên truyền với 1.999 người tham dự, trong đó có 775 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện ngay tại hội nghị; tham gia BHYT 62.461/62.158 người, đạt 100,5% so với kế hoạch của UBND tỉnh giao, bằng 98% dân số.

Chỉ riêng trong tháng 9/2020 BHXH huyện Vân Hồ đã tổ chức được 8 cuộc hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện. Đã có 194 người tham gia BHXH tự nguyện ngay tại trong các hội nghị tuyên truyền. Điển hình tại hội nghị tại bản Suối Liếm, xã Tô Múa có 54 người tham gia BHXH tự nguyện trong số 55 người dự hội nghị đạt 98%; Bản Cho Đáy, xã Tô Múa có 38 người tham gia BHXH tự nguyên trên tổng số 46 người dự; Bản Đá Mài xã Tô Múa có 25 người tham gia/ 56 người dự hội nghị. 

 Huyện nghèo "vượt bậc" về số người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 1.

Đồng chí Khương Văn Hữu, Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Vân Hồ trao quyết định nghỉ hưu cho Bà: Hà Thị Phương sinh ngày 26/12/1963 tham gia BHTN tự nguyện và hưởng lương hưu từ 01/09/2020.

Dự kiến đến hết 31/12/2020 BHXH huyện Vân Hồ sẽ đạt và vượt chỉ tiêu do UBND tỉnh Sơn La giao.

Tại Hội nghị đánh giá công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT 09 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020 do UBND huyện Vân Hồ vừa tổ chức, nhiều lãnh đạo UBND xã nhận định, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện, là mục tiêu phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền xã. 

Để hoàn thành kế hoạch được UBND huyện giao, UBND các xã đã giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện đến từng bản, tiểu khu trên địa bàn toàn xã, phát động phong trào thi đua vận động mỗi cán bộ công chức, cán bộ không chuyên trách cấp xã, cấp bản tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân, cho bố mẹ và người thân trong gia đình trước để tạo niềm tin và sự lan tỏa đến người dân tự nguyện tham gia và thụ hưởng chính sách, mục tiêu phấn đấu trên địa bàn xã mỗi cặp vợ chồng có ít nhất 01 người tham gia BHXH tự nguyện. 

Nổi bật về công tác phát triển đối tượng tham gia trong 9 tháng đầu năm 2020, một số xã đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu: xã Tô Múa 216%, xã Tân Xuân 154%, xã Chiềng Yên 128%, xã Chiềng Xuân 145%. 

Ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La đã đánh giá cao kinh nghiệm tuyên truyền chính sách, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện của BHXH huyện Vân Hồ. Theo ông Ngãi, BHXH huyện Vân Hồ cần tiếp tục tích cực phối hợp với các tổ chức, đoàn thể của huyện Vân Hồ cùng tham gia tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tới nhân dân; tham mưu cho UBND huyện khen thưởng đối với các xã làm tốt trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

4 trọng tâm phát triển BHXH tự nguyện

Trong 9 tháng đầu năm 2020, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động rất lớn đến các hoạt động kinh tế xã hội, các đơn vị, doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, người lao động mất việc làm, thu nhập thấp … người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, BHXH tự nguyện giảm, công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện bị hạn chế gây khó khăn không nhỏ cho công tác phát triển đối tượng tham gia.

Huyện nghèo "vượt bậc" về số người tham gia BHXH tự nguyện - Ảnh 2.

Cán bộ BHXH tỉnh Sơn La tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại chợ trung tâm tỉnh. BHXH Sơn La

Trước tình hình trên, BHXH tỉnh Sơn La đã trăn trở tìm ra cách làm mới nhằm khắc phục khó khăn giúp đối tượng tăng đều trở lại. Bằng sự quyết liệt và nhờ áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp, BHXH các huyện và các đại lý thu đã chủ động tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện đạt chỉ tiêu được giao vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. 

Từ thực trạng đó ngày 23/9/2020, BHXH tỉnh Sơn La đã có Công văn số 2596/BHXH-TT&PTĐT về việc thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH năm 2020.

Ông Thiều Quang Ngãi cho biết, đến nay tất cả Đảng bộ các huyện, thành phố đã đưa chỉ tiêu BHXH, BHYT vào Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng trong thay đổi nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp về vai trò của BHXH, BHYT là 2 trụ cột quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, cũng như nêu cao vai trò, trách nhiệm đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện.

Đặc biệt trong tháng 6 vừa qua BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua mỗi công chức, viên chức là một tuyên truyền viên về BHXH tự nguyện, chỉ sau 2 tháng phát động viên chức, NLĐ toàn ngành đã phát triển được 989 người tham gia BHXH TN.

Để tạo bứt phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện, năm 2020, BHXH tỉnh Sơn La xác định tiếp tục song hành nhiều giải pháp. 

4 trọng tâm mà BHXH tỉnh Sơn La hướng đế, bao gồm: Một là tích cực tham mưu và tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Trung ương, Nghị quyết số 28-NQ/TW trong chỉ đạo các ngành phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tỉnh triển khai thực hiện, có kế hoạch cụ thể, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát gắn việc sơ kết, tổng kết thì hoạt động BHXH, BHYT nơi đó đạt hiệu quả cao.

Hai là, công tác tuyên truyền: Thực hiện đồng bộ các giải pháp chủ yếu là tổ chức mô hình hội nghị đối thoại DN, tuyên truyền trực tiếp, các buổi tuyên truyền nhóm tại các khu dân cư… Đối tượng hướng đến là Người lao động, người sử dụng lao động, người lao động tự do, nông dân, lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp chưa có việc làm; người thân quen với cán bộ, viên chức, đặc biệt là người lao động, người dân tại các gia đình đối tượng hưu trí

Ba là bồi dưỡng năng lực, trình độ đội ngũ viên chức, người lao động làm công tác BHXH, BHYT và không ngừng đổi mới tác phong, lề lối làm việc về phong cách phục vụ đối tượng; Phát động các phong trào thi đua nhằm nâng cáo tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và sự quyết tâm “bám làng, bám bản, bám khu dân cư” tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện để người dân hưởng ứng tích cực tham gia và thụ hưởng, tạo sự lan tỏa của chính sách trong cộng đồng.

Bốn là thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng kĩ năng truyên truyền, vận động cho đại lý thu, xây dựng mạng lưới đại lý đến tận các ngõ xóm, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.