Hàn Quốc: 25 người chết bí ẩn sau khi tiêm vắc xin phòng cúm, bác sĩ "khẩn thiết" đòi dừng lại

11 tháng trước 9557

25 người tử vong bất thường sau khi tiêm vắc xin phòng cúm mùa ở Hàn Quốc (ảnh: Yonhap)

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc – tổ chức uy tín và quan trọng nhất của bác sĩ Hàn Quốc – đang ra sức kêu gọi, thậm chí “cầu xin” chính phủ nước này dừng chiến dịch tiêm vắc xin phòng cúm mùa để điều tra thêm về nguyên nhân gây ra những cái chết bất thường.

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, họ chưa tìm thấy mối liên hệ trực tiếp nào giữa vắc xin phòng cúm với những ca tử vong. Nguyên nhân tử vong của 25 người xấu số vẫn chưa được điều tra rõ ràng, làm dấy lên lo ngại về vắc xin phòng cúm đang được tiêm.

Hàn Quốc cho biết, trước khi mùa đông đến, nước này đặt mục tiêu tiêm vắc xin phòng cúm cho ít nhất 19 triệu người. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm ngăn ngừa nguy cơ xuất hiện các trường hợp vừa nhiễm cúm mùa, vừa dương tính với Covid-19.

“Số người tử vong trong chiến dịch tiêm phòng cúm mùa đang tăng lên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa các trường hợp tử vong với vắc xin”, Jeong Eun Kyeong - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) – phát biểu.

“Tôi rất hiểu và rất lấy làm tiếc. Mọi người đang lo ngại về vắc xin nhưng chương trình tiêm chủng phải được tiếp tục”, Park Neung Hoo – Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc – phát biểu.

Hàn Quốc mở rộng tiêm phòng cúm trước lo ngại về làn sóng lây lan Covid-19 mới trong mùa đông (ảnh: Yonhap)

4 công ty dược phẩm cung cấp vắc xin phòng cúm cho chính phủ Hàn Quốc chưa lên tiếng về vụ việc, bất chấp sự giận dữ từ phía người dân.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc đang ra sức kêu gọi chính phủ tạm dừng tất cả các chương trình tiêm phòng cúm mùa để điều tra cho rõ ràng.

“Chúng tôi khẩn thiết đề nghị dừng chương trình tiêm chủng ít nhất 1 tuần để điều tra rõ ràng về những trường hợp tử vong gần đây”, đại diện của Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc phát biểu.

Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc là tổ chức uy tín với sự tham gia của hơn 130.000 bác sĩ trên khắp đất nước.

Theo điều tra sơ bộ của KDCA, 6 trong tổng số 25 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin phòng cúm mùa có bệnh lý nền.

Trước đó, Hàn Quốc đã dừng chương trình tiêm chủng vắc xin cúm mùa một lần sau khi phát hiện 5 triệu liều vắc xin được bảo quản sai cách thức.

Trong số 8,3 triệu người được tiêm vắc xin phòng cúm ở Hàn Quốc, 350 người đã cho thấy phản ứng không tốt cho sức khỏe.