Đại hội Đảng bộ TT-Huế: Sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng tỉnh trở thành thành phố T.Ư

10 tháng trước 96

Chiều 21/10, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế (41A Hùng Vương, thành phố Huế), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đã tiến hành phiên trù bị.

Phiên trù bị đã quán triệt mục đích, yêu cầu, nội dung của Đại hội, trách nhiệm của đại biểu. Phiên trù bị cũng đã thống nhất bầu Đoàn Chủ tịch gồm 15 người, bầu Đoàn Thư ký gồm 3 người, bầu Ban Thẩm tra tư cách đại biểu gồm 7 người.

 Sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng tỉnh trở thành thành phố T.Ư  - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Đại hội biểu quyết thông qua một số nội dung tại phiên trù bị.

Phiên này cũng đã thông qua chương trình chính thức của Đại hội, quy chế làm việc của Đại hộ, quán triệt quy chế bầu cử, báo cáo tổng hợp ý kiến tham gia dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, phổ biến công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, sẽ khai mạc tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại Đại hội, các đại biểu sẽ dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn tại thủy điện Rào Trăng 3. Ngoài ra, tại Đại hội cũng diễn ra hoạt động tổ chức quyên góp hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão lụt thời gian qua.

 Sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng tỉnh trở thành thành phố T.Ư  - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế Lê Trường Lưu phát biểu tại phiên trù bị.

Chủ đề của Đại hội là "Tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, phát huy sức mạnh toàn dân, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương". Phương châm của Đại hội là "Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển".

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế, lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, có tổng số 350 đại biểu tham dự. Số đại biểu được bầu tại các đại hội đảng bộ trực thuộc là 304 đại biểu, chiếm 86,86%. Số đại biểu dương nhiên là 40 đại biểu, chiếm 13,14%. Trong tổng số 350 đại biểu tham dự Đại hội, có 30 đại biểu là tiến sỹ (chiếm 8,86%). Trong đó có 2 đại biểu là giáo sư, 13 đại biểu là phó giáo sư.

 Sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng tỉnh trở thành thành phố T.Ư  - Ảnh 3.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội.

Về công tác nhân sự, Đại hội dự kiến sẽ bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 50 người.

Theo báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên - Huế đã nỗ lực phấn đấu đạt những thành quả quan trọng trên các lĩnh vực. Có 15/17 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV xấp xỉ đạt, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Tỉnh đã kiên trì thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh và bền vững, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ và công nghiệp, trong đó du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, kinh tế biển và đầm phá đang dần trở thành động lực phát triển.

Nhiều dự án đầu tư lớn được cấp phép, triển khai, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế trong thời gian tới. Công tác quy hoạch và quản lý, thực hiện quy hoạch đạt những kết quả tích cực. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông được quan tâm đầu tư, phát triển, kết nối thuận lợi với các địa phương trong vùng và cả nước. Bộ mặt đô thị, nông thôn ngày càng khởi sắc.

 Sử dụng hiệu quả các nguồn lực để xây dựng tỉnh trở thành thành phố T.Ư  - Ảnh 4.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế khóa XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, và các Trưởng đoàn dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ, từng bước khẳng định vị thế trung tâm đặc sắc của cả nước về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu, hướng tới trở thành trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng nâng cao, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh, thu nhập thực tế bình quân đầu người ở mức cao của khu vực…

Tuy còn một số chỉ tiêu, nhiệm vụ chưa đạt kế hoạch đề ra, nhưng những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ qua có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định sự đúng đắn đường lối đổi mới của Đảng, các nghị quyết của Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy,  là động lực quan trọng để Đảng bộ, quân và dân Thừa Thiên - Huế xây dựng, phát triển trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Thừa Thiên - Huế sẽ phát huy sức mạnh toàn dân, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để xây dựng và phát triển tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hoá Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan, thân thiện môi trường và thông minh. Đến năm 2030, Thừa Thiên - Huế là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của khu vực Đông Nam Á về văn hoá, du lịch và y tế chuyên sâu, một trong những trung tâm lớn của cả nước về khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc. Tầm nhìn đến năm 2045, Thừa Thiên - Huế là thành phố Festival, trung tâm văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu đặc sắc của Châu Á.