CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: Bphone "bảo vệ môi trường" khác với Apple, iPhone

11 tháng trước 9646


iPhone 12 đã ra mắt được hơn 1 tuần, ngoài thiết kế và cấu hình thì điều mà người dùng quan tâm nhất chính là việc Apple quyết định loại bỏ bộ sạc khỏi thiết bị. Lý do nhà Táo đưa ra chính là để bảo vệ môi trường. Mới đây, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng đã có một số chia sẻ về vấn đề này. 

"Mấy ngày qua, cộng đồng công nghệ tranh cãi việc Apple bỏ bộ sạc tặng kèm. Phía Apple cho rằng việc bỏ bộ sạc sẽ tránh trùng lặp với phụ kiện mà nhiều người dùng đã có, từ đó giảm tiêu thụ vật liệu, giảm rác thải điện tử" - ông Quảng mở đầu bài viết trên Facebook cá nhân.

 Bphone bảo vệ môi trường khác Apple, iPhone - Ảnh 1.

Từ iPhone 12, Apple sẽ không tặng kèm bộ sạc. Ảnh minh hoạ

Về ý tưởng loại bỏ củ sạc để bảo vệ môi trường, CEO của Bkav chia sẻ: "Với tư cách một nhà sản xuất smartphone, tôi cho rằng ý tưởng này không phải là không có lý. Tuy nhiên, để bảo vệ môi trường ở mức cao hơn, tôi nghĩ đồng nghiệp Tim Cook nên chọn thêm giải pháp đơn giản là THAY CỔNG KẾT NỐI Lightning bằng USB-C (USB Type-C).


Hiện có hàng tỷ bộ sạc điện thoại đang được sử dụng hàng ngày trên thị trường. Và một phần rất lớn trong số này thuộc về các hãng điện thoại Android và chúng sử dụng cổng kết nối USB-C.

Apple chỉ cần đơn giản thay thế cổng Lightning bằng USB-C, như họ đã làm với iPad và máy tính Macbook, là đã khiến cho việc dùng chung sạc trở nên khả thi hơn nhiều, giúp bảo vệ môi trường".

 Bphone bảo vệ môi trường khác Apple, iPhone - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Bkav

Ông cũng không quên dành lời khen cho chuẩn kết nối USB Type-C: "USB-C là chuẩn kết nối đa dụng, rất tuyệt vời khi nó có thể thay thế cho hầu hết các cổng phổ biến hiện nay như: HDMI, USB Type-A, DisplayPort và cổng sạc. Đặc biệt USB-C có thể hỗ trợ sạc nhanh lên đến 100 W. Chưa kể tốc độ truyền tải dữ liệu của USB-C lên tới 2.44 GB/s".


"Cũng vì các ưu điểm của USB-C mà từ 3 năm trước, tôi đã quyết định trang bị cổng USB-C cho Bphone 2017, là một trong những smartphone đầu tiên trên thế giới được trang bị cổng này vào lúc đó" - ông Quảng bộc bạch chia sẻ.

Có vẻ như vị CEO của Bkav đang có ý tưởng về một cổng kết nối chung cho tất cả các smartphone trên thế giới. Điều này ngoài việc bảo vệ môi trường thì người dùng sẽ không phải mất thời gian để tìm kiếm bộ sạc cùng loại với thiết bị của mình mỗi khi hết pin.

 Bphone bảo vệ môi trường khác Apple, iPhone - Ảnh 3.

Nguồn ảnh: Bkav

Về Bphone 2017 (Bphone 2), đây là smartphone được Bkav ra mắt vào tháng 8/2017. Thiết bị được trang bị cấu hình khá tốt lúc bấy giờ với chip Snapdragon 625, RAM 3 GB, bộ nhớ trong 32 GB, camera sau 16 MP và camera selfie 8 MP. Ngoài ra, máy còn có khả năng chống nước cùng viên pin dung lượng 3.000 mAh.