Cách cúng rằm tháng 7 tại chung cư đúng chuẩn

1 năm trước 672

Cúng Rằm tháng 7 là một trong những lễ cúng được người Việt coi trọng. Theo quan niệm truyền thống, vào Rằm tháng 7 các gia đình sẽ thực hiện hai lễ cúng bao gồm: Lễ Vu lan cúng thần linh, cúng tổ tiên và cúng cô hồn.

Nếu Lễ Vu lan là lễ cầu siêu cho ông bà, bố mẹ, người thân đã khuất thì lễ cúng cô hồn sẽ bố thí cho những vong hồn không ai thờ nhằm làm phúc. Vì thế tuyệt đối không được nhầm 2 lễ này với nhau.

Với những lễ cúng này có những cách cúng khác nhau và đặc biệt đối với lễ cúng cô hồn theo truyền thống sẽ được thực hiện ngoài trời. Vậy, với các gia đình sống ở căn hộ chung cư việc cúng Rằm tháng 7 sẽ như thế nào để đúng theo phong tục truyền thống.

Cách cúng rằm tháng 7 tại chung cư đúng chuẩn - Ảnh 1.

Cúng Rằm tháng 7 vào ngày giờ nào?

Dù cúng rằm tháng 7 tại chung cư hay nhà đất thì gia chủ cũng nên lựa chọn giờ đẹp rồi mới tiến hành thực hiện lễ cúng. Bởi vì theo quan niệm, ngày giờ làm lễ cúng sẽ quyết định đến việc hâm hưởng lễ vật của Gia tiên, ông bà, người thân đã khuất. Đồng thời, họ tin rằng ngày giờ đẹp thực hiện việc cúng bái sẽ mang lại phúc lành, tài lộc, bình an cho cả gia đình.

Nhiều sách vở cho rằng nên làm lễ cúng từ tối ngày 14 âm lịch đến hết ngày 15/7 âm lịch. Nên chọn cúng vào giờ Tý từ đêm 14/7 sang ngày 15/7 âm lịch.

Bên cạnh đó cũng có quan điểm cho là có thể cúng Rằm tháng 7 trước ngày chính Rằm, không nên cúng lễ vào đúng ngày 15/7 âm lịch.

Bởi vì, người xưa cho rằng nếu cúng trước Rằm tháng 7 do Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày mọi vong hồn kể cả tội lỗi, qủy dữ, dạ soa đều được thả ra, nếu cúng các cụ vào đúng ngày này sẽ bị các vong linh phá phách, rước thêm âm binh vào nhà mình. Đồng thời, người thân, tổ tiên của họ ở thế giới bên kia có thể sẽ không nhận được những đồ cúng tế.

Chi tiết "Cúng Rằm tháng 7 vào ngày giờ nào?"  xem thêm TẠI ĐÂY

Nghi thức cúng rằm tháng 7 tại chung cư cúng thần linh, tổ tiên

Nghi thức cúng này sẽ giống với lễ cúng được thực hiện theo đúng phong tục. Mâm lễ cúng thần linh, tổ tiên trong ngày rằm tháng 7 phải đầy đủ: Xôi, gà, vàng mã, trầu cau, hương hoa.

Khi cúng, gia chủ nên tham khảo văn khấn rằm tháng 7 cổ truyền để tránh phạm.

Chi tiết "bài cúng Rằm tháng 7" xem thêm TẠI ĐÂY

Nghi thức cúng rằm tháng 7 tại chung cư cúng chúng sinh

Với lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh) trong lễ Rằm tháng 7, dân gian vẫn thường chuẩn bị các lễ vật, mâm cúng mặn, ngọt, hoa quả, bánh kẹo, gạo, muối, tiền vàng… Sau khi hoàn thành mâm lễ cúng, gia chủ sẽ tiến hành đốt vàng mã.

Về việc đốt vàng mã, xe cộ theo quan điểm "trần sao âm vậy" TS Vũ Thế Khanh - Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ tin học ứng dụng UIA cho rằng: "Ở những cảnh giới khác nhau không thể cùng chung một phương tiện. Chúng ta cứ hình dung với thế giới chúng ta thì tiêu bằng đồng tiền để lưu thông, nhưng ở cõi giới khác họ không giống chúng ta cho nên họ không tiêu bằng đồng tiền.

Ở thế giới khác cũng không chung một phương tiện. Chúng ta có thể đi xe, máy bay nhưng ở thế giới khác họ không đi bằng phương tiện đấy. Nghĩa là chúng ta tự lừa dối mình. Đồng thời chúng ta cũng đang đồng lõa với những trò mê tín dị đoan".

Trao đổi với báo chí, chuyên gia phong thủy Lương Ngọc Huỳnh chia sẻ, trong nghi lễ thần tiên và đạo giáo, có hình thức mở kho âm phủ vì thế có tục đốt vàng thuyền, vàng thỏi, không phải đốt mã để dâng lên cho gia tiên. Nhưng nếu đốt vàng tiền, vàng thỏi cho gia tiên cũng không cần đốt nhiều và không nên đốt tiền âm phủ. Bởi chỉ đốt tiền âm phủ khi cúng cô hồn, đồng thời việc đốt tiền âm phủ cháy lâu, rất khói gây ô nhiêm môi trường.

Việc đốt hàng mã đồ dùng cá nhân như laptop, bút, sách, điện thoại hay ôtô, xe máy.... với quan niệm "trần sao, âm vậy" là chưa đúng.

Cách cúng rằm tháng 7 tại chung cư đúng chuẩn - Ảnh 2.

Việc đốt vàng mã trong lễ cúng rằm tháng 7 tại chung cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Vì vậy các gia đình không nên đốt trong nhà mà nên xuống sân và nên đốt ít vàng mã. Ảnh minh họa. I.T

Theo chuyên gia, "người chết đi lại bằng thông linh, bằng linh thức chứ không phải di chuyển bằng phương tiện vật dụng như chúng ta… Nên khi chúng ta cúng cầu nguyện phát ra, gia tiên đã linh thông rồi chứ không phải gia tiên lúc đó mới đi đò, đi thuyền hiện hữu. Như vậy chỉ cần dứt lời cầu cúng, gia tiên đã thụ hưởng bằng thần thức. Do vậy, nghi lễ cúng không cần cầu kỳ kéo dài nhiều giờ đồng hồ".

"Trong ngày Rằm tháng 7 này, các gia đình chỉ cần chuẩn bị chu đáo mâm cỗ cúng để thể hiện lòng thành kính, đốt chút thuyền vàng, thỏi vàng chứ không nên lãng phí đốt hàng mã quần áo, mũ mão, ngựa xe... Và muốn thành tựu mùa Vu Lan báo hiếu, điều quan trọng nhất là con cháu hiếu thảo thực hành những việc hiếu hạnh phụng dưỡng cha mẹ, ông bà đang còn sống, và phát nguyện hồi hướng công đức cho họ khi đã khuất. Nếu không làm được việc đó, thì việc đi lễ chùa, mâm cao cỗ đầy, dâng cúng vàng mã chỉ mang tính hình thức, tốn kém thời giờ và tiền của", ông Huỳnh chia sẻ.

Như vậy, điều quan trọng nhất trong lễ cúng rằm tháng 7 tại chung cư là tấm lòng thành kính của gia chủ dâng lên thần linh, tổ tiên và những người đã khuất.