Các nghệ sĩ nghẹn lời tiếc thương trước sự ra đi của NSND Lý Huỳnh

11 tháng trước 9571

Sáng 22/10, Lý Hùng cho hay ba anh - NSND Lý Huỳnh đã qua đời lúc 5h sáng tại nhà riêng. Lễ viếng của NSND Lý Huỳnh bắt đầu từ 15 giờ ngày 22/10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão - Gò Vấp). Lễ động quan bắt đầu từ 10 giờ ngày 24/10 và đưa đi an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên, quận 9, TP.HCM.

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 1.

NSND Lý Huỳnh và con trai Lý Hùng.

Diễn viên Lý Hùng cho biết: "Nhiều năm qua, sức khỏe ba tôi đã yếu. Ông bị nhiều bệnh nền như tim, huyết áp cao, thận. Gia đình và các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng tuổi cao, sức yếu, ba tôi đã không qua khỏi. Ở bên cạnh ba nhiều năm qua, nhìn ông ra đi, tôi xót xa vô cùng. Tôi cảm thấy hụt hẫng, mất mát quá lớn", Lý Hùng nói trong nước mắt.

Nam diễn viên cho biết thêm, ba anh từng phải nhập viện cấp cứu nhiều lần. Niềm an ủi của ba anh lúc qua đời là được gặp mặt đông đủ các con cháu. "Mẹ con Lý Hương đã về nước. Niềm mong mỏi lớn của ba gặp cháu ngoại đã thực hiện được".

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 2.

Đạo diễn Nguyễn Phương Điền tiếc thương NSND Lý Huỳnh.

Với các đạo diễn thế hệ sau, NSND Lý Huỳnh là tấm gương cho con cái, đồng nghiệp về cách sống và đối nhân xử thế. Đạo diễn Phương Điền ngưỡng mộ cách NSND Lý Huỳnh nuôi dạy con cái của ông là diễn viên Lý Hùng và Lý Hương, để họ dù cuộc sống có nhiều biến cố nhưng vẫn sống trọn vẹn với nghề. Hai anh em Lý Hùng và Lý Hương cũng chia sẻ, nhờ tình yêu và cảm hứng từ người cha mẫu mực mà họ vẫn bám trụ với nghề cho đến ngày hôm nay.

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 3.

Diễn viên Việt Trinh luôn ghi nhớ hình ảnh NSND Lý Huỳnh ngồi xe lăn đi làm từ thiện và thăm nom bạn bè trong Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Diễn viên Việt Trinh kính trọng NSND Lý Huỳnh vì lòng nhân ái. Ông luôn hướng đến mọi người và giúp đỡ người khó khăn. Ấn tượng cô không quên được khi ông vài năm trước sức khỏe đã yếu nhưng vẫn ngồi trên xe lăn tới tặng tiền cho các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Chợ Rẫy, và tới tặng quà cho các nghệ sĩ nghèo ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 4.

Đạo diễn Lê Cung Bắc.

Đạo diễn Lê Cung Bắc ngưỡng mộ cách sống nghĩa tình có trước sau của NSND Lý Huỳnh. Có lần đang ngồi uống cà phê với NSND Lý Huỳnh, chợt thấy ông vẫy tay chào một bác đạp xích lô trên đường, ông còn đuổi theo kéo người này vào uống nước và giới thiệu với đạo diễn Lê Cung Bắc đó là một người bạn cũ.

Ấn tượng của NSND Lệ Thủy về NSND Lý Huỳnh là ông vừa là diễn viên vừa là nhà sản xuất phim, đặc biệt với nghệ sĩ trẻ của nhiều lãnh vực, ông hết lòng chỉ bảo và động viên để họ có thể thử nghề khi bước sang điện ảnh.

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 5.

NSND Lệ Thủy.

Còn theo NSND Kim Cương, NSND Lý Huỳnh là tên tuổi lớn của điện ảnh và võ thuật Việt Nam. Vừa tài năng vừa tâm huyết với nghề, sự ra đi của ông khiến nhiều người rất thương tiếc. Bà cho biết với mình, NSND Lý Huỳnh là một người bạn để lại nhiều kỷ niệm khi họ cùng tham dự Đại biểu Hội Điện ảnh Việt Nam, và những liên hoan phim toàn quốc. NSND Lý Huỳnh từng chia sẻ với bà nhiều trăn trở với nền điện ảnh nước nhà. Với NSND Kim Cương, NSND Lý Huỳnh là người xứng đáng là được công chúng yêu mến ở cả ba cương vị: diễn viên điện ảnh, nhà sản xuất phim và một võ sĩ.

Các nghệ sỹ tiếc thương trước sự ra đi của NSND Lý Huỳnh - Ảnh 6.

NSƯT Trịnh Kim Chi gửi lời tiễn biệt tới NSND Lý Huỳnh.

NSƯT Trịnh Kim Chi, Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM cho biết, NSND Lý Huỳnh vào thăm nghệ sĩ ở khu dưỡng lão cách đây không lâu. Ông đã vận động bạn bè và người thân xây sửa nhiều hạng mục xuống cấp ở đây. Tấm lòng của NSND Lý Huỳnh chính là điểm tựa cho các thế hệ diễn viên điện ảnh, đạo diễn về mặt đạo đức làm nghề, truyền thống tôn sư trọng đạo và nhất là nghiêm túc trong lao động nghệ thuật.