Bí quyết làm bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020, đẹp rực rỡ, đa dạng mùi vị

1 năm trước 113

Dân Việt sẽ hướng dẫn công thức làm bánh dẻo truyền thống khá đơn giản, dễ làm, tỉ lệ thành công cao và có màu sắc và mùi vị hấp dẫn:

Nguyên liệu

* Nước đường:

- Đường cát – 100gr

- Nước – 100gr

- Nước cốt chanh – 2gr

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 1.

* Vỏ bánh:

Phần bột áo sẽ thay đổi tùy theo loại bột bạn dùng

*** Vỏ bánh trắng

- Nước đường – 50gr

- Bột bánh dẻo – 18gr

- Bột áo – 8gr

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 2.

*** Vỏ bánh màu

- Nước đường – 18gr

- Bột bánh dẻo – 6gr

- Bột áo – 4gr

- Bột trái cây – 1-3gr

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 3.

* Nhân bánh:

- Nhân đậu xanh – 25-35gr/viên

- Bột trái cây 1-3gr

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 4.

Cách làm

*Nấu nước đường

Nấu cho nước và đường tan hết ở lửa vừa. Lưu ý không khuấy trong suốt quá trình này.

Sau khi đường tan thì cho nước cốt chanh vào, hạ lửa nhỏ nấu tiếp 3-4 phút thì ngưng, cho ra tô để nguội.

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 5.

*Vỏ bánh

*** Vỏ bánh trắng

- Cho từng muỗng bột bánh dẻo vào tô nước đường, khuấy tan cho đến khi hết bột. 

- Đổ phần bột áo bánh dẻo lên bàn, cho bột lên trên và tiến hành dùng tay gấp bột. Gấp đến khi bột có độ dai vừa đủ để có thể lăn bột thành dải dài mà không bị dính vào găng tay thì ngưng.

- Lúc này có thể cảm nhận bột khá mềm dai chứ không cứng và nặng tay. Lượng bột áo có thể dư hoặc thiếu tùy theo loại bột mà bạn sử dụng.  

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 6.

*** Vỏ bánh màu

- Cho 1-2 giọt dầu ăn vào nước đường, thêm 2gr bột củ dền (hoặc bột trái cây) và bột bánh dẻo vào. Trộn đều. 

- Tương tự phần vỏ bánh trắng, gấp bột với bột áo đến khi cảm nhận thấy bột có đủ độ dai.

 * Tạo màu nhân bánh

- Cho bột trái cây vào nhào với nhân đậu xanh đến khi hòa quyện. Lưu ý không nên cho bột quá nhiều khiến nhân bị nhão.

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 7.

Tạo hình - Bảo quản

- Lấy 20gr vỏ bánh vo thành viên tròn, cán dẹt. Cho viên nhân 30gr vào giữa bột vỏ bánh, bọc kín. Áo thêm một lớp bột bánh dẻo mỏng khắp viên bánh. 

- Cho bột bánh dẻo vào khuôn, gõ nhẹ để áo bột khắp thành khuôn. 

- Để viên bột lên giấy nến, tiến hành ấn khuôn đóng bánh. Dùng cọ mềm phủi bớt bột áo thừa trên bánh.

Bánh dẻo truyền thống – phiên bản 2020 siêu dễ làm - Ảnh 8.

Bánh có ăn ngay sau 3-4 tiếng. Bảo quản bánh ở nơi khô ráo, kín gió trong vòng 1 tuần; càng để lâu bánh sẽ càng trong và đẹp hơn. Chúc các bạn thành công và có được món bánh dẻo ngon miệng.

* Món ăn và ảnh do bếp Hân Trần thực hiện.