Bất ngờ với giá loại thuốc hiếm giải độc tố có trong pate Minh Chay

1 năm trước 636

Liên quan đến sản phẩm Pate Minh Chay chứa độc tố cực mạnh, ngày 31/8, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị đang tiếp nhận điều trị nội trú cho 2 bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum sau khi dùng sản phẩm pate Minh Chay. Những người này đang có tình trạng rất nặng.

Chiều cùng ngày, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, hai đơn vị này đã tiếp nhận thêm 2 trường hợp nhập viện sau khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay.

Bất ngờ thuốc giải độc liên quan đến vụ pate Minh Chay có giá gần 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận điều trị nội trú cho 2 bệnh nhân ngộ độc vi khuẩn Clostridium botulinum sau khi dùng sản phẩm Pate Minh Chay. Ảnh Minh Nhật.

Tất cả các bệnh nhân này, dù ở nhiều tỉnh, thành khác nhau nhưng đều cùng sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu đối với một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau do Công ty Lối Sống Mới sản xuất cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn Clostridium Botulinum type B. 

Theo tìm hiểu, Clostridium Botulinum là độc tố thần kinh, do đó đặc trưng là gây liệt thần kinh cơ. Triệu chứng của nhiễm Clostridium Botulinum tiêu hóa bắt đầu trong vòng 6-36 giờ nhưng cũng có thể sau 6-8 ngày, thời gian ủ bệnh rút ngắn hoặc kéo dài tùy theo lượng độc tố đưa vào cơ thể. 

Dấu hiệu gồm nhìn mờ, nhìn đôi, nói khó, nuốt khó, khô miệng, buồn nôn, yếu cơ xuống dần ở cả cơ thể, trường hợp nặng có thể gây liệt cơ hô hấp và tử vong. Ở trẻ em, độc tố này có thể gây ngủ gà, táo bón, khó bú, khó nuốt, khóc yếu...

Mới đây, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trường hợp ngộ độc botulinum tại Việt Nam rất hiếm, botulinum rất độc với thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ, liệt kéo dài.

Bất ngờ thuốc giải độc liên quan đến vụ pate Minh Chay có giá gần 200 triệu đồng - Ảnh 3.

Chất độc botulinum rất độc với thần kinh, gây liệt toàn bộ các cơ, liệt kéo dài. Ảnh chụp màn hình sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố cực mạnh, khiến nhiều người nhập viện.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân nặng, phức tạp phải cho thở máy trong nhiều tháng liên tục và việc phục hồi cũng mất thời gian rất dài.

"Để có thuốc kịp thời cứu chữa cho hai bệnh nhân nặng, Bệnh viên Bạch Mai đã nhanh chóng gửi công văn Bộ Y tế, đồng thời đã liên hệ với các đơn vị Chống độc tại Thái Lan, Tổ chức Y tế thế giớ tại Việt Nam và Thái Lan để mua thuốc.

Thuốc giải độc Botulism antitoxin heptavalent được gọi là "thuốc mồ côi", nó rất hiếm. 

Thuốc giải độc này chúng tôi đã mua được 2 lọ từ một trung tâm chống độc tại Thái Lan và sẽ về Việt Nam trong vòng 10 ngày. 

Đây là loại thuốc giải độc chỉ được lưu giữ ở một số kho dữ trữ quốc gia nên tìm mua khá khó khăn và số tiền cũng không phải nhỏ", ông Nguyên cho biết.

Bất ngờ thuốc giải độc liên quan đến vụ pate Minh Chay có giá gần 200 triệu đồng - Ảnh 4.

Thuốc giải độc Botulism antitoxin heptavalent được gọi là "thuốc mồ côi" vì rất hiếm.

Cũng theo vị bác sĩ, 2 lọ thuốc giải độc mang tên Botulism antitoxin heptavalen, giá mỗi lọ thuốc lên đến 8000 USD (khoảng 190 triệu đồng).

Bên cạnh đó, vị Giám đốc Trung tâm Chống độc cũng vô cùng trăn trở bởi nếu xuất hiện thêm những ca bệnh tương tự, thì nguồn cung thuốc điều trị sẽ rất khó khăn.

Ở một diễn biến khác, ngày 31/8, phóng viên Dân Việt đã có mặt tại Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới có địa chỉ tại thị trấn Đông Anh. Tuy nhiên công ty sản xuất sản phẩm này đã đóng cửa, dán niêm phong.

Cổng Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tại số 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

Phóng viên đã liên hệ hỏi chủ ngôi nhà, tuy nhiên không có ai ở trong ngôi nhà.

Phóng viên gọi tới đường dây nóng của cơ sở sản xuất đồ ăn chay Minh Chay, một người phụ nữ xưng là nhân viên của cửa hàng bán đồ này cho hay, hiện tại cơ sở đã ngừng hoạt động và từ chối cung cấp thêm thông tin.

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về việc này.