Tin công nghệ Vnreview - Những hình ảnh đầu tiên của siêu máy bay ném bom tầm xa Tu-160M2 vừa ra mắt của Nga

Vừa qua, Nga đã giới thiệu siêu máy bay ném bom tầm xa mới mang số hiệu Tu-160M2 White Swan (tên mã Blackjack), phiên bản nâng cấp của Tu-160M và Tu-160.

> Loạt ảnh về siêu tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga, kẻ tự xưng sẽ vượt mặt F-22 Raptor của Mỹ

Theo BusinessInsider, dù mang tiếng là phiên bản cải tiến của chiếc Tu-160 từ thời Xô-viết, nhưng thực ra Tu-160M2 White Swan lại là một chiếc máy bay ném bom hoàn toàn mới (trừ tên gọi). Dự kiến nó sẽ có chuyến bay đầu tiên trong năm 2018 và sẽ đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 2021.

Hiện chưa có bất kỳ thông số hay tính năng chi tiết nào của máy bay được công bố, nhưng nhiều hình ảnh về nó đã được tung lên mạng Internet.

Tu-160M2 White Swan được NATO đặt tên mã là Blackjack

Nó là một bản nâng cấp từ Tu-160M, vốn được đưa vào phục vụ trong Không quân Nga từ năm 2014

Chiếc Tu-160 nguyên gốc thì đã phục vụ trong Không quân Sô-viết từ năm 1987

Tu-160 thường được so sánh với B-1B Lancer của Mỹ

Tính năng cụ thể của Tu-160M2 hiện chưa được công bố, nhưng phía Nga cho biết ngoài ngoại hình, đây là một chiếc máy bay hoàn toàn khác biệt

Hồi 2015, truyền thông Nga đã cho biết chiếc Blackjack này sẽ dùng lại khoảng 60% linh kiện từ thế hệ trước, nhưng sẽ được trang bị một hệ thống động cơ mới gồm 4 cụm động cơ dòng NK-32 02 như hình trên, cho phép tăng chiều dài đoạn đường bay thêm 600 dặm (khoảng 965 km) so với thế hệ trước. Động cơ của Tu-160 là NK-32 vốn đã rất mạnh với sức đẩy 55.000 lbs; trong khi đó chiếc B-1B Lancer của Mỹ chỉ có sức đẩy 31.000 lbs.

Blackjack còn được trang bị hệ thống điện tử, cảm biến và trang thiết bị liên lạc mới, cùng hệ thống quán tính, định vị vệ tinh và điều hướng được cải tiến. Bên cạnh đó, phía Nga cũng tích hợp vào Blackjack một radar quét điện tử nhằm tăng cường khả năng phát hiện các mục tiêu ở khoảng cách xa hơn, độ chính xác cao hơn.

Chiếc máy bay này sẽ được trang bị hệ thống phòng thủ KRET thế hệ mới, là sự kết hợp của các giải pháp chống trả bằng hồng ngoại, tia laser thể rắn, tia bức xạ điện tử… để chống lại các loại tên lửa của kẻ địch.

Theo dự kiến, Tu-160M2 vẫn sẽ được sử dụng vào các nhiệm vụ tương tự Tu-160M, mang theo các tên lửa Kh-101 và bom hạt nhân Kh-102. Phía Nga hi vọng sẽ mua khoảng ít nhất 50 chiếc Tu-160M2 mới để phục vụ cho quốc phòng.

Mời các bạn theo dõi đoạn video về chiếc Blackjack đang được kéo ra khỏi sân đỗ:

Tấn Minh

Nguồn: http://vnreview.vn/anh-video/-/view_content/content/2331408/nhung-hinh-anh-dau-tien-cua-sieu-may-bay-nem-bom-tam-xa-tu-160m2-vua-ra-mat-cua-nga

The post Những hình ảnh đầu tiên của siêu máy bay ném bom tầm xa Tu-160M2 vừa ra mắt của Nga appeared first on Tin Công Nghệ – Phim Ảnh.

Bài viết liên quan

 • Một người đàn ông Ấn Độ chết vì bị kẹt trong máy chụp cộng hưởng từ

  Một người đàn ông Ấn Độ chết vì bị kẹt trong máy chụp cộng hưởng từ

  Chỉ vì sự tắc trách của các nhân viên y tế mà một người đàn ông tại Ấn Độ đã không may tử...

 • Đánh giá nhanh Powergo Ego, pin dự phòng kiêm dock sạc cho smartphone

  Đánh giá nhanh Powergo Ego, pin dự phòng kiêm dock sạc cho smartphone

  Không chỉ là pin dự phòng, sản phẩm từ Powergo còn đóng vai trò là một đế sạc dựng cho iPhone và máy...

 • Máy ảnh không gương lật Fujifilm X-A5 ra mắt, lần đầu được trang bị ống kính zoom điện

  Máy ảnh không gương lật Fujifilm X-A5 ra mắt, lần đầu được trang bị ống kính zoom...

  Fujifilm vừa chính thức công bố X-A5, một chiếc máy ảnh không gương lật dòng X thuộc phân khúc bình dân. Máy có...

 • Chưa có bình luận nào